Tiêu Chuẩn 4C Của Kim Cương Là Gì?

Tiêu Chuẩn 4C Của Kim Cương Là Gì?

Hiểu về tiêu chuẩn của một viên kim cương là cách nhanh nhất để kéo bạn đến gần hơn với tuyệt phẩm của tạo hóa này. Và 4CS được coi là chuẩn mực đánh giá có độ chính xác cao nhất.

1. Cut (giác cắt)

Đây là tiêu chuẩn quan trọng nhất của một viên kim cương. Nó được ví như lời thì thầm “đánh thức” những viên đá thô bừng tỉnh và tỏa sáng lấp lánh. Những người say đắm kim cương sẽ thường lựa chọn Round Brilliant Cut – tuyệt tác sở hữu 57 giác cắt đối xứng hoàn hảo. Tất cả ánh sáng đi vào đều phản chiếu đầy đủ lên bề mặt, tỏa ra nét hào quang của 7 sắc cầu vồng, hay còn gọi là “lửa” của kim cương.

kim cuong 4Cs 12. Carat (Trọng lượng)

Là đơn vị đo trọng lượng của một viên kim cương. Một carat = 0.2gram. Trọng lượng của những viên kim cương nhỏ thường được chia thành điểm (Point). 1 carat tương ứng với 100 điểm. Carat không phải là yếu tố quyết định giá cả. Cùng một carat nhưng giá trị của 2 viên kim cương có thể chênh lệch rất lớn, do sự khác biệt về giác cắt, màu sắc và độ tinh khiết.

kim cuong 4Cs 2

3. Clarity (Độ tinh khiết)

Được đo dựa trên số lượng những khuyết tật, bao gồm tỳ vết bên ngoài (blemishes) và bao thể bên trong (inclusions). Có nhiều hệ thống phân cấp độ tinh khiết khác nhau trên thế giới.
kim cuong 4Cs 3

4. Color (Màu sắc)

Theo bảng xếp loại của GIA (Viện Ngọc học Hoa Kỳ), màu của kim cương được phân chia theo nhiều cấp độ, tương ứng với các ký tự. Bắt đầu từ ký tự D (không màu – color – less) đến ký tự Z (vàng nhạt – light yellow) Kim cương càng gần cấp độ không màu thì càng hiếm và giá trị càng cao.

kim cuong 4Cs 4

Có được kim cương đã khó nhưng để định giá thì còn khó hơn. Nắm vững tiêu chuẩn 4CS để có sự “đầu tư” xứng đáng vào loại đá quý bậc nhất này. Luôn lựa chọn tỉ mỉ bằng cách sàng lọc từ hàng triệu viên kim cương trên thế giới, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Quay lại blog

Để lại bình luận