Độ tinh khiết của kim cương là gì?

Độ tinh khiết của kim cương là gì?

Độ tinh khiết (Clarity) hay còn gọi là độ trong / độ sạch của kim cương là một trong các yếu tố quan trọng trong tiêu chuẩn 4C được xác định trong chứng nhận kim cương GIA (Viện Đá Quý Hoa Kỳ) bao gồm: Color, Clarity, Cut & Carat – nhằm đánh giá chất lượng một cách toàn diện về một viên kim cương.

Độ tinh khiết của kim cương là gì?

Độ tinh khiết của kim cương hay còn gọi lại độ trong / độ sạch là một thước đo định tính đánh giá hình thức bên ngoài của mỗi viên kim cương. Kim cương càng có ít tạp chất và khuyết điểm thì độ tinh khiết càng cao. Mặc dù độ tinh khiết có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của một viên kim cương, nhưng những đặc điểm không hoàn hảo về yếu tố này không thể nhận biết bằng mắt thường. Trong tiêu chuẩn 4C, độ tinh khiết của kim cương và màu sắc là hai yếu tố hàng đầu để đánh giá chất lượng viên kim cương, sau đó đến yếu tố vết cắt và trọng lượng carat.

TẠI SAO KIM CƯƠNG LẠI LẪN TẠP CHẤT?

Kim cương tự nhiên được hình thành trong lớp vỏ của trái đất ở độ sâu dao động từ 80-120 dặm (130 – 195km), và phải trải qua nhiệt độ khủng khiếp lên đến 2.200 độ Fahrenheit (1200 độ C). Trong giai đoạn hình thành từ một tỷ đến ba tỷ năm, để có các viên kim cương với độ trong tuyệt đối là cực kỳ hiếm có. Do đó, những viên đá quý này thường không hoàn hảo mà chứa nhiều tạp chất bên trong và các khuyết điểm khác nhau trên bề mặt. Lưu ý ngoài kim cương trong suốt, yếu tố độ tinh khiết cũng là yếu tố quan trọng khi xác định chất lượng của kim cương màu (đỏ, đen, xanh, vàng …)

Độ tinh khiết của kim cương trong hệ thống phân loại và các nấc thang của GIA.

Đây là bảng đánh giá tiêu chuẩn của Viện đá quý Hoa Kỳ (GIA) với độ chính xác cao được áp dụng trên toàn thế giới. Thang phân loại kim cương GIA được chia thành 6 loại và 11 cấp độ tinh khiết của kim cương. Các đánh giá này được phản ánh trong chứng nhận kim cương do GIA phát hành.

Ngoài GIA còn có các tổ chức chứng nhận kim cương khác như AGS, HRD, IGI, EGL nhưng độ đánh giá chính xác và uy tín cao như GIA thì chỉ có tổ chức AGS (theo kinh nghiệm của các chuyên gia đá quý thế giới).

do tinh khiet cua kim cuong

Kim cương có nhiều tạp chất (I1, I2, I3):

Đây là những viên kim cương có những tạp chất rõ ràng có thể nhìn thấy được và tác động mạnh đến vẻ đẹp hoàn mỹ của chúng. Độ tinh khiết của kim cương khi rơi vào nhóm này không được đánh giá cao.

Kim cương có ít tạp chất (SI: S1, S2):

Các tạp chất được phát hiện ở độ phóng đại 10x qua kính hiển vi. Nếu tinh mắt, bạn sẽ có thể tìm thấy những viên kim cương SI thường có giá trị tốt nhất so với ngân sách. Các tạp chất của viên SI2 có thể phát hiện được bằng đôi mắt tinh tường, đặc biệt là khi nhìn từ góc bên cạnh. Độ tinh khiết của kim cương khi rơi vào nhóm này được đánh giá ở mức trung bình.

Kim cương bao gồm rất ít tạp chất (VS: VS1, VS2):

Các tạp chất nhỏ khác nhau được quan sát ở độ phóng đại 10x từ khó (VS1) đến dễ (VS2) phát hiện. Độ tinh khiết của kim cương khi rơi vào nhóm này được đánh giá trên mức trung bình.

Kim cương gần như trong suốt – rất rất ít tạp chất (VVS: VVS1, VVS2):

Kim cương VVS có các tạp chất cực nhỏ mà ngay cả đối với những đôi mắt của các chuyên gia cũng khó có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại 10 lần. Độ tinh khiết của kim cương khi rơi vào nhóm này được đánh giá cao.

Kim cương có độ trong suốt bên trong hoàn hảo (IF):

Một số vết mờ trên bề mặt nhỏ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi đối với kim cương IF. Kim cương IF không có các tạp chất xuyên suốt bên trong mà chỉ có một vài vết mờ trên bề mặt của nó. Đem lại vẻ ngoài cực kỳ đẹp mắt Độ tinh khiết của kim cương khi rơi vào nhóm này được đánh giá là tuyệt vời.

Kim cương hoàn mỹ (FL):

Không có bất kỳ tạp chất nào dù là bên trong hay bên ngoài. Dưới 1% tổng số kim cương có độ trong suốt FL. Một viên kim cương hoàn mỹ cực kỳ hiếm vì gần như không thể tìm thấy một viên kim cương 100% không lẫn tạp chất Độ tinh khiết của kim cương khi rơi vào nhóm này được đánh giá là không gì có thể so sánh. Độ tinh khiết của kim cương được xác định như thế nào? Để xác định độ tinh khiết của kim cương, các chuyên gia sẽ đặt ngửa nó lên, bằng kính hiển vi ở độ phóng đại 10x và khả năng quan sát của mắt thường. Tuy nhiên, để xác định bất kỳ tạp chất nào có thể có, kính phóng đại với công suất cao hơn 10x sẽ được sử dụng. Nếu không, gần như không thể xác định những khuyết điểm tinh vi hơn.

Độ tinh khiết của kim cương được xác định như thế nào?

Để xác định độ tinh khiết của kim cương, các chuyên gia sẽ đặt ngửa nó lên, bằng kính hiển vi ở độ phóng đại 10x và khả năng quan sát của mắt thường. Tuy nhiên, để xác định bất kỳ tạp chất nào có thể có, kính phóng đại với công suất cao hơn 10x sẽ được sử dụng. Nếu không, gần như không thể xác định những khiếm điểm tinh vi hơn. Có năm yếu tố quan trọng trong việc xác định độ tinh khiết của một viên kim cương.

Bao gồm:

Kích thước: Một dấu vết càng lớn hoặc càng dễ nhận thấy bằng mắt thường, thì mức độ sạch càng thấp

Số lượng: Đây là số đặc điểm dễ nhận thấy. Có ít khuyết điểm hơn có nghĩa là cấp độ tinh khiết cao hơn.

Vị trí: Vị trí của điểm khuyết điểm đã được nhận dạng nằm ở đâu? Nó có nằm dưới mặt phẳng trên đỉnh viên kim cương (Table) dễ thấy nhất hay gần chóp đáy viên kim cương (Culet) không? Vị trí tạp chất tác động lớn đến độ phản xạ ánh sáng dẫn đến ảnh hưởng đến độ tinh khiết của kim cương.

Bản chất tự nhiên: Tính tự nhiên liên quan đến loại tạp chất và ảnh hưởng đến độ bền của kim cương.

Màu sắc và độ nổi: Màu sắc và độ nổi về cơ bản là thước đo mức độ dễ dàng nhìn thấy của một khuyết điểm hoặc mức độ tương phản giữa viên kim cương cói các tỳ vết này so với các viên kim cương xung quanh.

Mẹo mua hàng để chọn viên kim cương có độ tinh khiết phù hợp nhất.

Trước khi mua một viên kim cương, bạn cần một vài lưu ý để có được mức giá phù hợp và vẻ đẹp tốt nhất.

4.1. Không trả giá quá chênh lệch với hai viên kim cương chất lượng gần giống nhau Trong nhiều trường hợp, một viên kim cương VS1 hoặc VS2 sẽ có độ trong gần giống như một viên kim cương FL, nhưng chi phí thấp hơn nhiều. Thay vì tập trung vào một cấp độ trong nhất định, hãy chọn cấp độ trong thấp nhất mà vẫn thể hiện một viên kim cương tinh khiết. Ngân sách của bạn sẽ được chi tiêu tốt hơn cho các yếu tố ảnh hưởng lớn hơn đến vẻ đẹp của kim cương, chẳng hạn như chất lượng Cắt hay Màu sắc.

4.2. Tập trung tìm kiếm chất lượng tốt nhất Cấp độ trong tốt nhất phụ thuộc vào hình dạng của viên kim cương. Bạn nên tham khảo theo các đề nghị này để nhận được nhiều giá trị nhất:

Kim cương cắt tròn (Round Cut): Đối với kim cương cắt tròn dưới 1 Carat, cấp độ tinh khiết của VS2 hoặc SI1 sẽ mang lại cho bạn một viên kim cương không khuyết điểm (eye clean) . Đối với những viên kim cương cắt tròn từ 1 carat trở lên, VS1 hoặc VS2 sẽ cho bạn một viên đá đẹp mắt. Viên kim cương càng lớn (trọng lượng carat có thể là một yếu tố) thì càng dễ nhìn thấy các dấu vết bên trong.

Emerald Cuts, Asscher Cuts và Baguettes: Những viên kim cương được cắt theo những hình dạng này sẽ lộ rõ sự không hoàn hảo. Đi với VS2 trong các hình dạng này thì có giá trị tốt nhất. Princess Cut, Oval Cut, Marquise Cut, Brilliant Cut Những hình dạng này che giấu tạp chất tốt hơn các hình dạng khác, vì vậy hãy chọn SI1 hoặc SI2 với những dạng này để để tận dụng tối đa ngân sách của bạn.

Heart – Shape Cut (cắt hình trái tim) : Chọn loại có độ trong VS2 hoặc SI1, vì chúng che giấu tạp chất tốt hơn dạng cắt tròn, nhưng không tốt bằng các hình như Marquise Cut hoặc Princess Cut.

Quay lại blog

Để lại bình luận