Có thể nói, kim cương và ruby là hai loại đá quý nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng. Tuy vậy, giữa chúng có những khác biệt cơ bản và theo đó mà giá cũng khác nhau. Để biết kim cương và ruby thì cái nào đắt hơn. Hãy tham khảo nội dung dưới đây.

Bạn biết gì về kim cương và ruby?

Trong danh sách bốn loại đá quý hiếm. Ruby xếp đầu tiên còn kim cương tự nhiên là thứ ba. Hai cái tên còn lại là Sapphire và đá Emerald. Vậy điều gì đã khiến Ruby được xếp lên hàng đầu tiên một cách chễm chệ như thế?

Đá Ruby – Vua của loại đá

Đá Ruby được xem là vua của các loại đá quý. Có độ cứng theo thang đo Mohs là 9.0. Tuy xếp sau kim cương tự nhiên, nhưng lại có màu sắc tự nhiên và nổi bật hơn. Tên gọi của viên đá bắt nguồn từ chữ “Rubeus”. Có nghĩa là màu đỏ trong tiếng La tinh. Theo đó, đây là một loại khoáng chất từ Corundum. Được hình thành từ việc kết tinh oxit nhôm cùng công thức hóa học là Al2O. Trong tự nhiên, Ruby có màu từ hồng nhạt cho đến đỏ máu. Những sắc màu khi kết hợp với ánh sáng trong điều kiện tự nhiên sẽ đem lại một vẻ đẹp vô cùng mê hồn.

Kim cương – Nữ hoàng của đá quý

Kim cương tự nhiên lại được xem là nữ hoàng của các loại đá quý. Có độ cứng theo thang đo Mohs là 10. Chính vì thế, trong sản xuất đá quý mà kim cương được xem là tiêu chuẩn để xác định độ cứng của các loại đá quý khác. Kim cương được khai thác trong các mỏ kim cương trên toàn thế giới với một lượng cực kỳ hạn chế. Kim cương không chỉ bền bỉ mà nó còn lấp lánh bằng một vẻ đẹp rất tự nhiên.

Giữa kim cương và Ruby vốn có những điểm khác và sự riêng biệt, vậy giá trị của hai sản phẩm này trên thị trường là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp sau đây.

ruby và kim cương cái nào đắt hơn

Ruby và kim cương cái nào đắt hơn?

Để so giá trị của kim cương và ruby chúng ta hãy so dưới hai góc độ, thứ nhất là giá trị của riêng từng carat và thứ hai là giá trị khi đấu giá.

Với riêng từng carat, thì mỗi một viên Ruby sẽ có giá khoảng 900 triệu đến 1 tỷ đồng tùy màu sắc và giác cắt. Trong khi đó, kim cương tự nhiên lại có giá khoảng 1.5 tỷ đồng cho giác cắt tròn. Như vậy, nếu so trên phương diện riêng lẻ, sử dụng cho mục đích trang sức thông thường. Thì kim cương tự nhiên có giá trị vượt trội và chiếm ưu thế hơn hẳn đá Ruby. Điều này đến phần nào từ việc đá Ruby có độ cứng, và ít được nhận diện mạnh mẽ bằng kim cương. Minh chứng đơn giản nhất, đó là nhắc đến kim cương thì ai cũng biết, nhưng Ruby thì người có người không.

Giá trị thực sự của đá Ruby

Còn trong những cuộc đấu giá, đá Ruby lại chiếm ưu thế rõ rệt, đặc biệt khi cùng kích thước và khối lượng. Năm 1988, một viên Ruby 16 carat đã được bán với giá 3.6 triệu đô. Năm 1995, một chiếc nhẫn Ruby nặng 27.37 carat đã được bán với giá 4 triệu đô. 16 carat hay 27 carat trong thế giới của kim cương tự nhiên, nó chỉ vượt trên mức bình thường một chút. Để xuất hiện trong các cuộc đấu giá, kim cương phải từ trên ba con số carat trở nên, ví dụ viên kim cương 102 carat thì mới có giá 1.2 triệu đô. 102 carat kim cương tự nhiên giá 1.2 triệu đô, còn 27 carat Ruby có giá 4 triệu đô, sự chênh lệch về giá tính theo mỗi carat thì Ruby vượt gấp đôi cả kim cương.

kim cương hay ruby đắt hơn

Như thế, tùy vào trạng thái mà kim cương hay Ruby sẽ có giá trị cao hơn. Việc giá trị cao hay thấp một phần nào đó phản ánh giá trị và nhu cầu của người dùng. Vì vậy, khi lựa chọn bạn hãy tùy vào mục đích để có cho mình lựa chọn phù hợp, đúng đắn nhất nhé.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại:

The post Đá ruby và kim cương cái nào đắt hơn? appeared first on JEMMIA DIAMOND - Trùm kim cương sỉ.

Để lại bình luận